Đăng ký thành viên

Tên tài khoản gồm các chữ cái và số, KHÔNG bao gồm khoảng trắng, ký tự đặc biệt

Nhập đúng thông tin địa chỉ email để xác nhận đăng ký thành viên

Không bắt buộc, khuyến khích nhập đầy đủ để nhận thông báo quan trọng

×
Đăng nhập

Nhập username hoặc email để đăng nhập

×

Người dân tại Cư M’gar – Đắk Lắk khốn khổ vì bãi rác ở giữa khu dân cư

11:00 22/04/2022
301 lượt xem

Nhiều năm nay, người dân ở các xã Ea M’nang, Quảng Tiến và thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) phải chịu cảnh ô nhiễm bởi mùi hôi thối bay ra từ bãi rác Đắk Ánh, xã Quảng Tiến.

Dù huyện Cư M’gar đã bố trí đất để di dời, nhưng do không có kinh phí thực hiện, nên kế hoạch triển khai xây dựng bãi rác mới vẫn “giậm chân tại chỗ”. Không di dời được bãi rác, người dân vẫn phải sống trong cảnh ô nhiễm, các xã thì khó đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Mỗi ngày có khoảng 40 – 45 tấn rác được tập kết về bãi rác Đắk Ánh, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar.

Đường Phan Bội Châu nối trung tâm thị trấn Quảng Phú với các xã Ea M’nang và Quảng Tiến dài gần 2 km. Tại vị trí cách thị trấn Quảng Phú 800 mét, có bãi rác Đắk Ánh, nằm sát lề đường và đã tồn tại nhiều năm. Chị Nguyễn Thị Hà, trú xã Ea M’nang phản ánh, mỗi ngày có gần chục chuyến xe vận chuyển rác thải sinh hoạt từ thị trấn Quảng Phú, Ea Pốk và các xã Quảng Tiến, Ea M’nang, Ea M’đroh… tập kết về. Rác được chất thành đống cao rồi xử lý đốt thủ công sau đó chôn lấp. Các khu dân cư xung quanh bị ô nhiễm bởi khói và mùi xú uế, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

“Tôi thường xuyên đi qua con đường này, họ đốt rác, vứt rác bừa bãi khiến khói ô nhiễm rất độc hại. Mùi hôi thôi với khói ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Nhiều khi gió to thổi qua cuốn theo cả rác bay vào rẫy lẫn nhà dân. Nói chung rất bẩn”, chị Nguyễn Thị Hà bức xúc nói.

Bãi rác Đắk Ánh nằm trên địa bàn xã Quảng Tiến, rộng khoảng 1 ha, hình thành từ năm 1997. Hiện do Công ty cảnh quan môi trường đô thị Cư M’gar quản lý, vận hành. Mỗi ngày có khoảng 40 – 45 tấn rác thải sinh hoạt tập kết về. Rác chủ yếu được xử lý thô sơ bằng phương pháp đốt thủ công sau đó chôn lấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Diện tích đất xử lý chôn lấp gần như đã hết, rác chở về không có chỗ chứa, nhiều khi tràn cả ra đường, ảnh hưởng môi trường sống của người dân.

Rác ở bãi Đắk Ánh, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar chủ yếu được đốt thủ công rồi chôn lấp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến cho biết, bãi rác này đã không còn phù hợp với quy hoạch chung của địa phương, một phần được quy hoạch thành đất ở. Nếu không di dời sớm, người dân vẫn phải chịu cảnh ô nhiễm, mà tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã cũng khó hoàn thành.

“Xã Quảng Tiến đã nhiều lần làm tờ trình kiến nghị lên UBND huyện xin chủ trương di dời bãi rác đến nơi phù hợp, và huyện cũng đã chấp thuận bố trí vị trí khác để di dời, nhưng đến nay chưa thực hiện được, phải chờ. Trước mắt, xã tiếp tục kiến nghị UBND huyện chỉ đạo Công ty cảnh quan môi trường đô thị Cư M’gar thu gom, xử lý rác thải gọn gàng nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân”, bà Vân cho hay.

Rác thải tràn cả ra đường….. gây ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Nam Cao – Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết, việc bãi rác Đắk Ánh ở xã Quảng Tiến nhiều năm gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân, huyện đã nắm bắt được thông tin. Đồng thời, đã nhận được kiến nghị của UBND xã Quảng Tiến về việc di dời bãi rác ra khỏi khu dân cư đến vị trí phù hợp. Huyện đã quy hoạch vị trí mới rộng 10,5 ha tại xã Ea M’đroh để di dời. Tuy nhiên, trong kế hoạch sử dụng vốn trung hạn của địa phương thì chưa bố trí được, việc xây dựng chưa thể triển khai.

“Trong kế hoạch trung hạn từ nay đến năm 2025 thì chưa bố trí được vốn đầu tư di dời đến bãi rác mới. Cho nên hướng bây giờ là cho khắc phục san ủi, đốt, chôn lấp hạn chế ô nhiễm; hàng tháng thì yêu cầu đơn vị vệ sinh môi trường dọn dẹp hành lang để đảm bảo giao thông hay mỹ quan đô thị, môi trường. Huyện cũng có chủ trương xã hội hóa để kêu gọi đầu tư, và đã kêu gọi nhưng lĩnh vực này khó vì không mang lại lợi nhuận tức thì, hiếm doanh nghiệp nào dám đầu tư. Giờ chỉ chờ vốn từ Nhà nước thôi”, ông Cao bày tỏ.

Chưa biết khi nào mới có kinh phí để di dời bãi rác Đắk Ánh ở xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar đến vị trí mới để đảm bảo vệ sinh môi trường. Để hạn chế tình trạng ô nhiễm, đơn vị quản lý cần có các phương án tối ưu trong việc tập kết, xử lý rác thải; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định.

 

Theo Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

0 Thích
0 Bình Luận
Chia sẻ