Đăng ký thành viên

Tên tài khoản gồm các chữ cái và số, KHÔNG bao gồm khoảng trắng, ký tự đặc biệt

Nhập đúng thông tin địa chỉ email để xác nhận đăng ký thành viên

Không bắt buộc, khuyến khích nhập đầy đủ để nhận thông báo quan trọng

×
Đăng nhập

Nhập username hoặc email để đăng nhập

×

Ngạc nhiên vì độ ngon của món heo sọc dưa ở tỉnh Gia Lai

20:00 30/07/2021
975 lượt xem

Khi đặt chân dạo chơi ở các tỉnh Tây Nguyên, có lẽ các bạn sẽ được thưởng thức những món được làm từ thịt heo ở đây và chắc chắn bạn phải thốt lên, thậm chí là ngạc nhiên vì rất ngon. Vậy bí kíp ở đâu mà người dân có thể chế biến được những món ăn ngon như vậy? chắc phải kể đến nguyên liệu. Giống heo ở đây đều là heo sống ở bìa rừng với tên gọi của dân là heo sọc dưa, còn với người Jrai thì gọi là bui bronh. Nguyên nhân có tên gọi là heo sọc dưa là vì lúc còn nhỏ, những chú heo đều có màu lông là màu nâu cùng với những đường kẻ sọc dài theo lưng, giống với sọc của những trái dưa sắp chín.  Nhưng heo chỉ có sọc dài khi còn là bé, lớn lên chúng sẽ thay màu thành đen hoặc vàng xám

Là con vật sống ở bìa rừng, nên phải tự tìm cái ăn, thường ngày chạy từng đàn vào rừng kiếm chỗ ăn, thức ăn thường là củ rừng, là cỏ, giun dế... và phải tự kiếm chỗ ở và chỗ đẻ, nhưng bây giờ đàn heo cũng thường quay về gầm sàn nhà để kiếm cám sống, bã rượu ghè từ gạo, mì, bắp lẫn trong trấu, vì vậy nên ít mỡ, thịt rất ngon.

Món heo mẹt được làm từ heo sọc dưa

Thời gian mang thai của heo sọc dưa là hơn 3 tháng, đối tượng thường là heo rừng. Nơi để heo mẹ sinh con thường là nơi rừng xa an toàn, với rừng rậm kín đáo, được heo mẹ uốn các cây nhỏ lại thành mái vòm, được đan chặt bằng sợi dây rừng. Có thể tránh mưa bằng lá được lợp kín, còn ố của heo con được lót bằng rơm rạ.  Khi sinh con ra, heo mẹ sẽ kiếm ăn ở rừng, lâu lâu quay về làng. Chúng sẽ quay về dân làng chờ người dân cho ăn khi heo con đủ 1 tháng tuổi, có thể đi xa.

Không chỉ mang danh là món ngon mà heo sọc dưa còn góp phần trong cuộc sống của các chiến sĩ biên phòng thường đóng trong rừng của những năm 1980. Lúc đó rất khó khăn, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sĩ phải tự đi bộ vượt hàng chục cây số giữa rừng vì đường rừng đi lại rất khó khăn, không thể đi xe vào được. Vì vậy mà họ thường nuôi heo, bò cỏ, dê cỏ vì chúng là những thực phẩm hàng ngày dễ nuôi, tự kiếm ăn, tự chạy vào rừng, thỉnh thoảng chỉ cần cho chúng một ít cơm nguội được giữ quá lâu trong kho. Không quá khi nói rằng mặc dù là lính bộ đội nhưng ai ai cũng có khả năng và kĩ thuật chăn nuôi heo, bò và dê.

Với tình trạng chặt rừng, phá hoại rừng như hiện tại, môi trường sống của chúng cũng đã bị thu hẹp đáng kể, vì vậy, người dân đành phải đem heo về nuôi theo kiểu truyền thống.

Còn ngày nay, heo sọc dưa chính là nhân vật chính trên bàn ăn của đám, tiệc, được chế biến, thui sạch lông và mổ xẻ. Khi đến tiệc thì khách tự mang một con heo nhỏ đến. Đùi thì được tặng cho chủ để tổ chức lễ, còn phần còn lại thì tự nấu nướng ngay tại chỗ. Đến Pleiku tỉnh Gia Lai, chắc chắn bạn phải thử một lần thưởng thức  món heo mẹt đặc sản ở đây với vị giòn thơm. Trên cái mẹt nhỏ, người ta thường bày trí đủ xương hầm, thịt  ba chỉ, thịt nướng xâu...với nhiều loại gia vị khác. Tuy rằng đâu đâu, cũng có heo mẹt nhưng heo mẹt ở Pleiku lại mang đến những hương vị khác biệt, không quá điêu ngoa khi mà nói rằng bạn cũng có thể cảm nhận sự đầm ấm của gia đình, bạn bè nơi phố núi.

 

0 Thích
0 Bình Luận
Chia sẻ