Đăng ký thành viên

Tên tài khoản gồm các chữ cái và số, KHÔNG bao gồm khoảng trắng, ký tự đặc biệt

Nhập đúng thông tin địa chỉ email để xác nhận đăng ký thành viên

Không bắt buộc, khuyến khích nhập đầy đủ để nhận thông báo quan trọng

×
Đăng nhập

Nhập username hoặc email để đăng nhập

×

Đắk Lắk: Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo

11:00 07/02/2022
505 lượt xem

Từ loại cây có nguồn gốc hoang dại, hoa ngũ sắc được nhà vườn tút tát tạo dáng thành những tác phẩm bonsai độc đáo. Loài hoa của núi rừng xúng xính xuống phố “đọ sắc” cùng “chị em” tại chợ hoa Xuân Nhâm Dần 2022.

Giữa muôn loài hoa cây cảnh tại Chợ hoa Xuân TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), có hàng trăm gốc bonsai ngũ sắc lung linh ngay ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu-Trường Chinh. Mỗi chậu hoa có hình dáng (nghiêng, trực, huyền…) và màu sắc tím, hồng, cam, đỏ… khác nhau. Đặc biệt, mỗi gốc bonsai có thân hình xù xì, có tuổi đời từ 7-10 năm tuổi.

Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo ảnh 2

Ông Đoàn Văn Đức- chủ nhân số chậu bonsai ngũ sắc trên cho biết, đây là năm thứ 2 ông đưa loại cây này ra chợ xuân bày bán. Cây ngũ sắc có nguồn gốc từ rừng núi hoang dại, dễ bắt gặp ở các tỉnh Tây Nguyên.

Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo ảnh 3

Tuy vậy, để có những gốc cây to xù xì tạo dáng đẹp, ông Đức đặt mua ở các tỉnh phía Bắc, sau đó ghép với các bụi cây dại tìm trong nội tỉnh. Cây ngũ sắc rất dễ chăm sóc, nở hoa quanh năm. Tuy nhiên, cây tự nhiên thưa hoa và ít màu sắc hơn nên ông Đức ghép thêm các màu hoa nhập từ Thái Lan cho đa dạng.

Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo ảnh 4

“Hoa ngũ sắc thường có các màu như cam, đỏ, trắng, tím, hồng… tạo thành từng chùm. Cây được tỉa thành từng tán. Mỗi cây thường để 3 đến 4 tán thể hiện sự cân bằng, hài hòa. Năm trước hết hàng nhanh lắm, năm nay do dịch bệnh nên vắng khách mua, chủ yếu là khách đi tham quan và chụp hình” ông Đoàn Văn Đức chia sẻ.

Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo ảnh 5

Hiểu được khó khăn chung của thị trường hoa Tết trong mùa dịch nên ông Đức chỉ bán giá ở mức lấy công làm lời. Những gốc cây to có giá từ 2-2,5 triệu đồng, cây nhỏ hơn dao động từ 900 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng.

Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo ảnh 6

Ông Nguyễn Văn Thêm (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột)- khách hàng xem hoa cho biết: “Mua hoa không chỉ chọn cây có bông nở đẹp mà chọn để ý cả kiểu dáng được tạo hình sao phù hợp với không gian của gia đình. Những năm trước, nhà ông hay chơi hoa cúc, nay thấy ngũ sắc lạ lẫm nên cũng muốn đổi món cho khác lạ”.

Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo ảnh 7

Ngũ sắc thuộc cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ. Lá cây hình trái xoan, trên mặt lá có lông. Sở dĩ gọi là hoa ngũ sắc bởi bông hoa của cây có nhiều màu sắc rực rỡ, mọc thành từng chùm.

Từ bụi rậm, hoa ngũ sắc xúng xính xuống phố ‘đọ sắc’ cùng muôn loài kỳ hoa dị thảo ảnh 8

Hoa ngũ sắc có nhiều màu, bung nở quanh năm bất chấp mọi thời tiết, tượng trưng cho sự hài hòa, cân bằng cùng sức sống mãnh liệt, thể hiện sự kiên trì, vượt lên mọi hoàn cảnh.

 

Theo: Huỳnh Thủy-Lê Thương/ Báo Tiền Phong

 

0 Thích
0 Bình Luận
Chia sẻ